PDA

View Full Version : Duy Trì Quy Chế Thẻ Xanh Trong Thời Gian Xuất Ngoại



chuột Nhi
10-09-2007, 03:45 PM
DUY TRÌ QUY CHẾ THẺ XANH TRONG THỜI GIAN XUẤT NGOẠI


Nhiều người tin rằng chỉ cần một chuyến quay trở lại Hoa Kỳ mỗi năm sẽ duy trì tình trạng thường trú nhân, nhưng thực tế cho thấy điều này không đủ chứng minh dự tính duy trì diện cư dân tại Hoa Kỳ. Thường trú nhân phải thực hiện thêm một số việc để có thể duy trì diện cư trú của mình.

Những chuyến xuất ngoại dài hạn có ảnh hưởng đến diện cư trú dài hạn hợp pháp, hoặc ảnh hưởng đến đơn xin quốc tịch Mỹ không?

Những lần vắng mặt bên ngoài lãnh thổ Hoa Kỳ hơn sáu tháng có thể làm cho sở di trú nghĩ rằng người này muốn từ bỏ diện thường trú nhân. Những lần vắng mặt hơn một năm cần xin thẻ tái nhập cảnh (tức thẻ re-entry permit) để có thể trở lại Hoa Kỳ.

Một thường trú nhân có thể làm gì để tránh bị xem là từ bỏ diện di dân trong trường hợp vắng mặt lâu dài bên ngoài lãnh thổ Hoa Kỳ?

Những yếu tố quan trọng là 1) khoảng thời gian và lý do vắng mặt, và (2) những loại ràng buộc thường trú nhân duy trì tại Hoa Kỳ.

* Thường trú nhân có thể xin thẻ tái nhập cảnh nếu thời gian vắng mặt dài hơn một năm. Một thẻ tái nhập cảnh thuờng có giá trị trong 2 năm. Ðiều này chứng tỏ người đi du lịch không có ý định muốn từ bỏ tình trạng cư trú thường xuyên.

* Khai thuế trong khi ở nước ngoài. Thuế cần khai với tư cách là một thường trú nhân tại Hoa Kỳ, chứ không thể khai không-thường-trú-nhân. Quên hoặc không khai thuế lợi tức được xem là dấu hiệu muốn từ bỏ quy chế thường trú nhân.

* Người thường trú nhân cũng cần duy trì một chương mục ngân hàng và các thẻ tín dụng tại Hoa Kỳ. Những chương mục này c?n có sinh ho?t càng nhiều càng tốt. Thí dụ: nếu thường trú nhân được thuê mướn ở ngoại quốc, tiền lương nên ký thác vào chương mục của mình ở Hoa Kỳ.

* Thường trú nhân cũng nên tiếp tục gia hạn bằng lái xe Hoa Kỳ của mình.

* Nếu có thể, thường trú nhân nên mua bất động sản tại Hoa Kỳ.

* Nếu thường trú nhân vắng mặt vì lý do công việc, nên có một lá thư của công ty chủ nhân cho biết chi tiết loại công việc và thời gian làm việc.

* Nếu vắng mặt vì lý do gia đình hoặc cá nhân, nên chuẩn bị đầy đủ giấy tờ chứng minh.

Thường trú nhân nên làm gì khi trở lại Hoa Kỳ sau thời gian dài ở ngoại quốc?

Nếu được nhân viên di trú hỏi về thời gian sống ở ngoại quốc, thường trú nhân nên chuẩn bị giấy tờ cho thấy ý định duy trì tình trạng thường trú nhân. Một trong những cách tốt nhất để thực hiện việc này là thu thập bản sao các giấy tờ liên hệ trong một hồ sơ để dễ dàng trình cho nhân viên di trú tại phi trường. Những giấy tờ này có thể là:

* Bản sao thuế thu nhập.

* Giấy chủ quyền tài sản

* Hồ sơ chương mục ngân hàng.

* Thư của chủ nhân công ty.

* Lá thư giải thích lý do gia hạn sự vắng mặt ngoài lãnh thổ Hoa Kỳ.

Chuột Nhi