PDA

View Full Version : Vấn Ðề Nhập Tịch Hoa Kỳ Cho Trẻ Em Ðến Từ Việt Nam



chuột Nhi
03-05-2007, 07:04 AM
VẤN ĐỀ NHẬP TỊCH HOA KỲ CHO TRẺ EM ĐẾN TỪ VIỆT NAM


Nếu quý vị (cha hay mẹ đã là công dân Hoa Kỳ) bão lãnh con hiện đang dưới 18 tuổi, thì khi nộp đơn Bảo Trợ Tài Chánh mới cho người con đang được bảo lãnh từ Việt Nam là đơn I-864 thì quý vị cần phải điền mẫu đơn Bảo Trợ Tài Chánh I-864W vì người con này sẽ tự động trở thành công dân Hoa Kỳ nếu các cháu nhập cảnh Hoa Kỳ trước 18 tuổi.

Ðây là một trong những lợi ích của Ðạo luật Quốc tịch cho Trẻ em. Trong trường hợp này sẽ không có gì khác biệt khi cha mẹ bảo lãnh đã trở thành công dân Hoa Kỳ. Và mẫu đơn Bảo Trợ Tài Chánh I-864W không đòi hỏi bất cứ chứng minh bảo trợ tài chánh của người bảo lãnh. Trên thực tế, mẫu đơn I-864W miễn cho trẻ em những đòi hỏi về bảo trợ tài chánh.

Trong những trường hợp khác, Ðạo luật Quốc tịch cho Trẻ em sẽ cấp quốc tịch tự động cho các trẻ em vị thành niên Thường trú nhân đang có mặt tại Hoa Kỳ, nếu cha, hoặc mẹ, đã được nhập tịch. Kể từ ngày cha, hoặc mẹ, nhập tịch, những người con dưới 18 tuổi tự động trở thành công dân Hoa Kỳ, dù các em không nộp mẫu đơn xin nhập tịch N-400.

Và trong hầu hết các trường hợp trẻ em sinh tại Việt Nam, mà cha hoặc mẹ là công dân Mỹ, đều có thể xin sổ thông hành (passport) Mỹ khi các em còn ở Việt Nam.

Con của một công dân Hoa Kỳ nhập cảnh lúc dưới 18 tuổi sẽ tự động trở thành một công dân Mỹ vào ngày nhập cảnh Hoa Kỳ. Không cần phải chờ đợi. Các em có thể nộp đơn xin Chứng Chỉ Quốc Tịch (mẫu đơn N-600) cho sở di trú bất cứ lúc nào, và cũng có thể nộp đơn xin sổ thông hành Hoa Kỳ. Các em không cần phải chờ 5 năm để xin nhập tịch. Sở di trú sẽ KHÔNG gửi Thẻ Xanh cho các em vì các em đã trở thành một công dân Hoa Kỳ.

Trong khi chờ đợi đơn N-600, hoặc sổ thông hành được duyệt xét, các em sẽ phải dùng chứng từ nào để chứng minh là công dân Mỹ? Sổ thông hành Việt Nam với chiếu khán (visa) Hoa Kỳ và dấu mộc của sở di trú ghi nhận ngày nhập cảnh là những bằng chứng công dân Hoa Kỳ.

Tóm lại, trẻ em sẽ tự động trở thành công dân Mỹ dựa trên ngày nhập cảnh Hoa Kỳ nếu cha, mẹ bảo lãnh có quốc tịch Hoa Kỳ và nếu các em dưới 18 tuổi vào thời điểm nhập cảnh Hoa Kỳ.

Chuột Nhi

chuột Nhi
03-05-2007, 07:07 AM
LƯU Ý:


- Hỏi: Tôi là một công dân Mỹ. Nếu con gái tôi dưới 18 tuổi khi đến Mỹ theo diện du học, hoặc du khách, liệu cháu sẽ được tự động trở thành công dân Mỹ khi nhập nhập cảnh hay không?

- Ðáp: Luật này không áp dụng cho các em đi du học hay đi du lịch. Trong một vài điều kiện nào đó, con gái của ông có thể trở thành một công dân Hoa Kỳ sau khi nộp mẫu đơn N-600K cho sở di trú duyệt xét. Cháu phải có mặt tại Hoa Kỳ để được phỏng vấn và tuyên thệ. Và cháu phải thực hiện việc này trước 18 tuổi.

Chuột Nhi

stylopen
03-06-2007, 07:41 AM
thanks